Tin tức và sự kiện

Nghi phạm thảm sát tiệm vàng bị truy nã đặc biệt

Ngày đăng: 2011-08-31 15:15:49

Công an tỉnh Bắc Giang đang truy nã Lê Văn Luyện (18 tuổi) về hành vi giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích. Bố mẹ và 2 người thân của Luyện cũng đã bị bắt.

Hiện, hàng trăm cảnh sát, trong đó có những lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an đã được huy động truy bắt Lê Văn Luyện thủ phạm trực tiếp gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích rạng sáng 24/8. Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng và Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm trực tiếp chỉ đạo Ban chuyên án.

Cảnh sát đã tìm thấy chừng 50 cây vàng là tang vật vụ án được chôn ở phía sau nhà của Luyện. Ảnh: Hà Anh

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã tạm giữ Lê Văn Miên (bố của Luyện), Trương Thị Thơm (mẹ Luyện) cùng Trương Thanh Hồng (19 tuổi, anh họ Luyện) và Trương Văn Hợp (bố Hồng) để điều tra nghi vấn "che giấu tội phạm" và "không tố giác tội phạm".

Tại cơ quan công an, ông Miên thừa nhận đã giấu hộ Luyện một túi vàng, chôn phía sau nhà. Còn Hồng là người đã đón Luyện tại phố Sàn, đưa đi băng bó vết thương ở hai bàn tay.

Vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở phố Sàn (Lục Nam, Bắc Giang) được phát hiện vào sáng 24/8. 3 người bị chém chết gồm: anh Trịnh Thành Ngọc (37 tuổi, chủ tiệm), chị Đinh Thị Chín (35 tuổi, vợ anh Ngọc) và con gái 18 tháng tuổi Trịnh Phương Thảo.

Riêng cháu Trịnh Thị Bích (8 tuổi) đang thoi thóp thở ở góc khuất với cánh tay phải bị chém đứt lìa, và vết chém vào mặt. Nhân chứng sống duy nhất trong vụ án đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Cô bé hiện điều trị trong bệnh viện và được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

Cũng trong sáng 24/8, Luyện về nhà trong tình trạng bị thương ở tay. Sau khi sơ cứu tại trạm y tế xã, nghi phạm đã trốn khỏi địa phương.

Tại nhà của Luyện, cảnh sát đã thu được 4 vòng cổ, 13 vòng đeo tay, 199 nhẫn vàng, 59 dây chuyền, 5 mặt đá được cho là tang vật của vụ án tại nhà Luyện. Tổng số trang sức ước tính chừng 50 cây vàng (hơn 2 tỷ đồng). Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh truy nã đặc biệt với nghi phạm này về 2 tội "giết người", "cướp tài sản".

Hà Anh - N.Anh

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24/8, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24/8, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29/8, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng (chừng 50 cây) chôn ở sau vườn. Ông Lê Văn Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30/8, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng hai người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.